SB-Sâu tơ hại rau cải và biện pháp phòng trừ
Sâu tơ là loại sâu rất nguy hiểm mà các nhà vườn trồng rau cải lo ngại. Các loại rau như su hào, bắp cải, cải ngọt, súp lơ, cải bẹ xanh…
2023-10-26 10:51:34
Kỹ thuật trồng cây rau cải chíp tươi tốt, năng suất và chất lượng cao nhất cần áp dụng những quy trình sau.
Cải chip có tên tiếng Anh là Bok Choy, hay còn được gọi là cải thìa, có nguồn gốc từ châu Á, được du nhập chủ yếu từ Trung Quốc vào phương Tây. Là một trong số ít loại rau châu Á được các đầu bếp Âu Mỹ ưa chuộng sử dụng trong nhà bếp với màu sắc, hương vị tươi ngon và hình dáng nhỏ nhắn, cải thìa còn hay được gọi là "Bok Choi", "Pak Choy" hay "Pak Choi".
Kỹ thuật trồng rau cải chíp cho năng suất chất lượng cao nhất. Ảnh minh họa
Thời vụ gieo trồng cải chíp
Có thể trồng quanh năm, nhưng trồng vào những tháng này mang lại hiệu quả cao nhất:
Vụ xuân hè: Gieo hạt từ tháng 3 - 4, thu hoạch từ tháng 5 - 6.
Vụ thu đông: Gieo từ tháng 9 - 10, thu hoạch từ tháng 11 - 12.
Kỹ thuật chọn giống rau cải chíp
Nguồn giống: Sử dụng các giống chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng được cung ứng từ các cơ sở có uy tín. Hạt giống cải chip xanh được bán nhiều tại các cửa hàng bán hạt giống. Tuy nhiên, chú ý nên lựa chọn hạt giống cải chip xanh chất lượng, tỉ lệ nảy mầm cao, không sâu bệnh.
Lượng giống: 3.000 - 3.500 gram/ha.
Kỹ thuật làm đất trồng
Đất trồng rau cải chip phải đảm bảo đủ điều kiện cho sản xuất rau an toàn theo qui định. Đất phù hợp cho cải chíp là loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giầu mùn và dinh dưỡng, pH từ 5,5 - 6,5.
Cải chip xanh phù hợp với nhiều loại đất từ đất cát đến đất thịt. Đất cần phải cày bừa kỹ, vệ sinh sạch sẽ. Nếu trồng với diện tích lớn, bạn nên tiến hành phơi đất từ 8 – 10 ngày trước khi trồng sẽ giúp đây thông thoáng, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt. Để tránh tình trạng ngập lút thì nên tiến hành lên luống, bề mặt luống cao khoảng 40 – 60cm. Nếu tận dụng không gian trong nhà như ban công, sân thượng thì bạn có thể dùng đất tribat, loại đất chuyên dụng để trồng rau cũng rất tốt.
Xử lý hạt giống trước khi trồng
Ngâm hạt giống vào nước ấm pha với phân bón lá, sau 3 - 4 giờ vớt ra để ráo nước rồi ủ, sau đó đem đi gieo.
Gieo hạt và chăm sóc rau cải chíp
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thứ, bạn tiến hành gieo hạt. Gieo trực tiếp hạt giống lên luống đất đã chuẩn bị, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên. Khi hạt nảy mầm mọc thành cây con, nhỏ bỏ bớt cây còi cọc, tạo điều kiện cho cây to phát triển.
Tưới nước: Trong giai đoạn đầu, cây cần đủ độ ẩm để phát triển. Vì vậy chú ý tưới nước 2 lần/ngày cho cây phát triển.
Phòng trừ sâu bệnh
Nên trồng luân canh với cây khác rau họ hoa thập tự như lúa nước và các cây trồng cạn khác nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp.
Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại.
Áp dụng biện pháp thủ công như ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non khi mật độ sâu thấp (áp dụng với sâu xanh bướm trắng, sâu khoang); phát hiện và tỉa bỏ những cây bị bệnh thối gốc, thối nhũn đem tiêu huỷ.
Quây nilon kín quanh ruộng (cao 0,9 - 1,2m) trước khi gieo hạt, để ngăn chặn bọ nhảy vào gây hại.
Một số đối tượng sâu, bọ phá rau cải chip như: Bọ nhảy, sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang và bệnh thối gốc. Riêng bọ nhảy cần kiểm tra và xử lý triệt để tránh lây lan và phát sinh mạnh ở các giai đoạn sau.
Sử dụng thuốc BVTV hóa học thế hệ mới, thuốc nguồn gốc sinh học để phòng trừ khi mật độ sâu bệnh cao như:
Bọ nhảy: Mật độ 3 - 5 con/m2 xử lý bằng các loại thuốc có hoạt chất Acetamiprid (Mopride 20WP, ...), hoạt chất Nereistoxin (Vithadan 95WP,...).
Sâu xanh bướm trắng, sâu khoang: Mật độ > 2 con/m2, sâu tơ: 7 - 10 con/m2, rệp muội: >20% cây bị hại cấp 1-2 xử lý bằng các loại thuốc có hoạt chất Lufenuron (Match 050EC, ...), hoạt chất Indoxacarb(DupontTM Ammate 150SC, DupontTM Ammate 30WDG, ...), hoạt chất Emamectin benzoate (Dylan 2EC, Silsau super 3EC, Tasieu 2WG,...), hoạt chất Abamectin (Kuraba 3.6EC, Vertimec 1.8EC, Reasgant 2WG…).
Bệnh thối gốc, thối nhũn: > 5% số cây bị hại xử lý các loại thuốc có hoạt chất Metalaxyl (Alfamil 25WP ...); hoạt chất Validamycin (Validacin 5L, Valivithaco 3SC…), hoạt chất Kasugamycin (Kamsu 2L, ...).
Kỹ thuật bón phân cho rau cải chíp
Sau 7 ngày khi gieo hạt, nên dùng phân hữu cơ hòa cùng nước và tưới lên cây. Lần 2 bón phân sau 15 – 17 ngày kể từ ngày gieo hạt. Có thể bổ sung thêm phân bón lá Better KNO3 khi cần thiết.
Rau cải chíp trồng quanh năm và dễ chăm sóc. Ảnh minh họa
Thu hoạch rau cải chip
Sau 30 – 32 ngày kể từ khi gieo trồng, cải chip xanh có thể tiến hành thu hoạch. Đặc điểm của cải chip xanh là bộ lá giòn, dễ gãy nên nhẹ nhàng và tránh gây tổn thương. Thu hoạch bằng cách cắt bỏ gốc.
Chú ý: Khi thu hoạch cần loại bỏ các lá gốc, lá già, lá bị sâu bệnh, không để dập nát, để nơi khô mát, sau đó đóng vào bao bì sạch để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.
Theo 2lua.vn
Sâu tơ là loại sâu rất nguy hiểm mà các nhà vườn trồng rau cải lo ngại. Các loại rau như su hào, bắp cải, cải ngọt, súp lơ, cải bẹ xanh…
Thời tiết nồm ẩm trong những ngày qua và còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới ở các tỉnh miền Bắc. Đây là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh
Trong những ngày rét đậm, rét hại, nông dân khi trồng và chăm sóc rau màu cần chú ý một số biện pháp sau:
Cách trồng rau cải rất đơn giản mà chỉ sau 30 ngày là được thu hoạch, tha hồ nấu nhiều món ngon, nhà có thùng xốp hay chậu nhựa...
Bọ có thể gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây cải, nhưng mạnh nhất là khi cải còn nhỏ (sau gieo khoảng 7-10 ngày).
Khi nhiệt độ trên 15°C, đối với diện tích rau đã bị thiệt hại nặng không thể hồi phục do rét, sương muối, nếu còn thời vụ thực hiện giao lại...
Chúng tôi giới thiệu một số sản phẩm sinh học đã được pha chế thành phẩm được phép sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ...
Làm thế nào để phục hồi vườn cây ăn quả sau mưa bão? Cách khắc phục cây bị chết sau mưa lũ như thế nào?
Đối với cây lúa: Chủ động khơi thông dòng chảy, kiểm tra các bờ kênh, mương, đảm bảo tiêu nước nhanh gọn những khu vực có nguy cơ bị ngập úng,..
Một trong những bệnh hại khó phòng trừ và gây thiệt hại đáng kể đến sản xuất, cũng như chất lượng bắp cải là bệnh cháy bìa lá.