Nông dân Nghệ An xóa đói giảm nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

2023-09-18 17:02:13

Nhờ đặc tính dễ nuôi, chi phí thấp nhưng hiệu quả kinh tế cao, mô hình nuôi ốc bươu đen đang phát triển ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Người dân nhân giống ốc bươu đen. (Ảnh: Dương Thục)

Làm giàu nhờ nghề nuôi ốc bươu đen

Gia đình anh Nguyễn Trọng Dũng (trú tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ) có hơn 3.500m2 ao. Những năm trước, diện tích ao này anh chủ yếu nuôi các loại cá nước ngọt truyền thống.

Năm 2020, trong khi đang trăn trở chưa tìm được hướng đi phát triển kinh tế cho gia đình, người đàn ông này tình cờ xem được video hướng dẫn nuôi ốc bươu đen trên mạng xã hội.

Nhận thấy mô hình nuôi ốc bươu đen vừa ít chi phí vừa đem lại hiệu quả cao nên anh Dũng quyết định đặt mua 4 vạn con ốc giống với giá 400 đồng/con về nuôi.

Sau gần nửa năm, với tỷ lệ sống 65%, mô hình của anh cho thu hoạch hơn 7 tạ ốc thương phẩm với giá bán 70.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí gia đình anh thu lãi từ 25 - 30 triệu đồng/1 vụ nuôi.

Với hiệu quả kinh tế mang lại, anh Dũng quyết định mạnh dạn đầu tư mở rộng thêm diện tích nuôi từ 500m2 lên 2.000m2 với quy mô 10 vạn con.

Rút được kinh nghiệm từ vụ nuôi trước, vụ nuôi này anh Dũng chăm sóc tốt hơn nên tỷ lệ ốc sống cao trên 70%.

Người đàn ông này thu hoạch gần 2 tấn ốc thương phẩm với giá bán 70.000 đồng/kg sau khi trừ các chi phí như giống, thức ăn, công chăm sóc… cho thu lãi ước đạt trên 100 triệu đồng.

Theo anh Dũng, ốc bươu đen là loại thủy sản dễ nuôi, thích nghi tốt với điều kiện nuôi trong ao, hồ, ruộng sâu. Sản phẩm này còn được thị trường rất ưa chuộng bởi thịt ốc thơm và ngọt.

Bên cạnh nuôi ốc thương phẩm, anh còn đào thêm một ao để ấp trứng và phát triển con giống bán cho những người có nhu cầu nuôi. Hàng năm, từ việc bán ốc thịt và ốc giống gia đình anh thu lãi gần 150 triệu đồng.

Nhân rộng mô hình xóa đói giảm nghèo

Thực hiện đề án về chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, năm 2023, xã Thanh Xuân (huyện Thanh Chương) xây dựng mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm tại 4 hộ gia đình với tổng diện tích 4.000m2.

Các hộ thực hiện mô hình kết nối với một đơn vị ở huyện Nghi Lộc để liên kết tìm kiếm đầu ra ổn định cho con ốc bươu đen.

Đơn vị này đầu tư con giống, kỹ thuật nuôi; các hộ cải tạo ao, chăm sóc ốc theo đúng quy trình đã được hướng dẫn. Đến khi thu hoạch, toàn bộ ốc thịt sẽ được bao tiêu toàn bộ, giá không dưới 70.000 đồng/kg.

Là một trong số các hộ tham gia mô hình, ông Trần Văn Đường (trú tại xóm Xuân Hiền, xã Thanh Xuân) đang nuôi ốc trên diện tích 2.000m2 ao. Qua 4 tháng thả nuôi, gia đình ông đã thu về 50 triệu đồng.

Ông Đường cho biết, nuôi ốc tận dụng thức ăn có sẵn như lá sắn, lá chuối, dây bầu bí… nên ít chi phí, có lãi hơn nuôi cá, nhất là không lo đầu ra khi ốc thịt đã được cam kết bao tiêu.

Huyện Thanh Chương hiện có hàng chục mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm, quy mô từ 1.000 - 5.000m2. Qua quá trình nuôi cho thấy, hiệu quả mang lại cũng cao gấp nhiều lần so với nuôi cá.

Đồng hành cùng nông dân, chính quyền huyện Thanh Chương cũng có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển mô hình. Hội Nông dân đồng hành với bà con từ khâu quy hoạch ao, quy trình kỹ thuật trong khâu chọn giống, chăm sóc, thức ăn, phòng trừ bệnh.

Không chỉ ở Thanh Chương, nuôi ốc bươu đen đang phát triển mạnh ở nhiều huyện miền núi của tỉnh Nghệ An như Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn…

Mô hình chăn nuôi này bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân ở nông thôn và miền núi đã thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu.

Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, các cấp chính quyền ngoài việc hỗ trợ về con giống, khoa học kỹ thuật thì cần thiết có sự kết nối, liên kết, tìm kiếm đầu ra cho ốc bươu hàng hóa.

Thực hiện liên kết giữa các hộ nuôi với đầu mối thu mua, bao tiêu sản phẩm ốc thịt; nhân rộng các mô hình liên kết như xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương.

Đồng thời, quy hoạch cụ thể diện tích nuôi, tránh tình trạng nhân rộng ồ ạt, cung vượt quá cầu dẫn đến tình trạng ốc khó tiêu thụ, rớt giá.

Theo baomoi.com, 18/09/2023