Nuôi dúi thương phẩm cho thu nhập cao mỗi năm

2023-11-01 17:07:17

Nhờ mô hình nuôi dúi, hàng năm, anh Nguyễn Long Phi (34 tuổi, ngụ ấp Thuận Tây 1, xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) thu lợi nhuận vài trăm triệu đồng. Khởi nghiệp nuôi dúi từ năm 28 tuổi, đến nay, anh đúc kết được khá nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng chia sẻ cho những người muốn tìm hiểu, thử sức với vật nuôi này.

Với mô hình nuôi dúi, anh Nguyễn Long Phi có doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Giai đoạn đầu, anh gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng, quản lý chuồng trại nhưng với tinh thần ham học hỏi, anh mày mò tìm hiểu kỹ thuật và thành công với mô hình nuôi dúi.

Trang trại của anh hiện có khoảng 80 cặp dúi sinh sản. Anh vừa cung cấp con dúi giống và cũng bao tiêu đầu ra cho người nuôi. Về kỹ thuật, người nuôi được anh hướng dẫn và hỗ trợ khi gặp khó khăn, nhất là giai đoạn đầu. Dúi không như những vật nuôi khác, quy trình nuôi đòi hỏi những kỹ thuật nghiêm ngặt hơn: Thức ăn phải khô ráo; chuồng trại phải thông thoáng, có nhiệt độ vừa phải, thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, phun khử trùng 1 tháng/lần để dúi không bị mắc bệnh ngoài da, nhiễm khuẩn, viêm phổi hay bị bệnh tiêu chảy.

Chuồng nuôi dúi được thiết kế đơn giản, không tốn nhiều diện tích, chỉ với 50m2 là có thể nuôi được tối đa 300-400 cá thể. Trong mỗi chuồng là 1 cặp dúi giống, dúi thương phẩm hoặc vài cá thể dúi con mới được tách đàn. Chi phí ban đầu để nuôi dúi khoảng 40-50 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mua con giống.

Anh Phi chia sẻ: “Dúi là loài gặm nhấm, ưa bóng tối, thức ăn chủ yếu là thân cây tre, mía, bắp, khoai,… Trung bình, chi phí thức ăn cho mỗi cá thể dúi trưởng thành khoảng 1.500 đồng/ngày. Có 3 loại dúi là dúi mốc, dúi má đào và dúi đột biến, trong đó, dúi đột biến thường được mua để nuôi cảnh. Thịt dúi thơm, ngon, có giá trị dinh dưỡng cao nên việc tiêu thụ rất thuận lợi. Hiện nay, giá dúi trên thị trường khá cao, dúi má đào thương phẩm giá bán từ 900.000-1.000.000 đồng/kg, dúi mốc đại thương phẩm giá bán từ 700.000-750.000 đồng/kg”.

Thời gian nuôi dúi cũng khá ngắn, từ khi mới sinh đến khoảng 45-60 ngày có thể xuất bán con giống. Dúi thương phẩm thì nuôi từ 5-6 tháng đối với dúi mốc, 7-9 tháng đối với dúi má đào.

Đây là mô hình chăn nuôi mới, cho thu nhập cao, có thể nhân rộng trong thời gian tới./.

Chí Đang

Theo nhachannuoi.vn


Xem thêm

Nghề nuôi chim trĩ đỏ

Hơn 3 năm qua, nhờ nghề nuôi chim trĩ đỏ (chim trĩ) mà kinh tế gia đình khấm khá hơn, sau khi trừ hết chi phí, gia đình bà có thu nhập khoảng 15 triệu

Làm giàu từ nghề nuôi cá bớp

Cá bớp là một trong những cơ hội phát triển tốt về kinh tế cho bà con nông dân. Bởi vì loài cá này được biết đến là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng