Nuôi gà siêu trứng trong phòng lạnh

2023-08-14 10:13:21

Năm 2021, anh Trần Văn Mười ở thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) để ý đến giống gà Ai Cập siêu trứng, trứng của giống gà này có chất lượng cao, vỏ trứng dày mịn, ít bị vỡ. Nhưng giống gà này đòi hỏi môi trường nuôi đạt điều kiện vệ sinh cao, nếu nuôi theo kiểu thông thường sẽ khó bảo đảm, dễ xảy ra dịch bệnh. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng và nhận được sự tư vấn của các cấp, ngành, anh Mười quyết định đầu tư xây dựng trang trại theo chuỗi khép kín, có đầu tư hệ thống máy làm mát để cải thiện môi trường chăn nuôi.

Khu vực chăn nuôi của anh rộng 2.500 m2, ngay từ cửa ra vào mỗi trại đều có hệ thống tiêu độc khử trùng. Không gian chuồng nuôi thoáng mát, rộng rãi và được lắp đặt hệ thống cấp nước uống tự động, khu chuồng nuôi có gắn hệ thống máy làm mát.

Anh Trần Văn Mười với mô hình nuôi gà Ai Cập siêu trứng trong phòng lạnh. Ảnh: VÕ MỸ HẠNH

Hiện tại, anh đang sử dụng 1 chuồng nuôi 350 m2, nuôi hơn 3.500 con gà mái giai đoạn đẻ trứng. Khu chuồng này có hệ thống làm mát gồm 1 máy bơm công suất 1,5HP bơm nước từ giếng lên hệ thống ống, máng dẫn nước chảy xuống 20 tấm làm mát; phía đối diện của trại anh Mười đặt 4 máy hút (1,5HP/máy) để đưa không khí đã được làm mát tản đều khắp trại. Ngoài ra, anh còn lắp đặt hệ thống phun sương tưới mái để giảm nhiệt khu chuồng trại. Cùng với đó, anh Mười cũng bố trí đệm lót sinh học ở nền chuồng nuôi để thúc đẩy quá trình xử lý chất thải chăn nuôi.

Với các thiết kế như vậy, nhiệt độ trong chuồng nuôi luôn ở khoảng 22 – 260C, đàn gà phát triển tốt và tỷ lệ gà đẻ trứng đạt trên 95%. Việc sử dụng đệm lót sinh học còn giảm được hơn 70% công lao động, chi phí rửa chuồng trại. Bên cạnh đó, còn góp phần giảm triệt để mùi hôi từ phân gà, giảm tối đa nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Anh Mười cho biết: Năm 2021, tôi đầu tư trên 500 triệu đồng làm hệ thống chuồng trại nuôi 4.500 con gà. Đến năm 2022, tôi đầu tư thêm 600 triệu đồng mở thêm trại nuôi 4.500 con nữa. Nhiều người nói tôi liều lĩnh do vốn đầu tư ban đầu quá lớn. Thế nhưng, nếu tính toán một cách đầy đủ và dài hạn, chi phí nuôi gà trong phòng mát lại thấp hơn nhiều so với mô hình nuôi chuồng hở… Hiện tại, mỗi ngày tôi thu hơn 3.000 trứng gà, với giá bán sỉ từ 2.800 – 3.300 đồng/trứng, tôi thu về từ 9 – 10 triệu đồng; ngoài ra tôi còn có khoản phụ thu là tiền bán phân gà, khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng. Tính ra mỗi tháng lợi nhuận thu về từ 30 – 40 triệu đồng. Do đơn hàng ngày càng nhiều nên sắp tới tôi sẽ mở thêm 1 chuồng nuôi rộng chừng 380 m2.

Ông Trần Duy Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Thuận, nhận xét: Hiệu quả kinh tế từ việc nuôi gà trong chuồng mát đã được khẳng định, vướng mắc lớn nhất chính là cần nhiều vốn đầu tư. Nhưng xét về lâu dài thì đây lại là hướng đầu tư đảm bảo lợi nhuận tốt. Hơn nữa, hoạt động chăn nuôi ngày càng trở nên bài bản, các yêu cầu kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường ngày càng khắt khe hơn nên hướng đi của anh Trần Văn Mười rất đáng động viên, khuyến khích.

Theo nhachannuoi.vn, ngày 11/08/2023


Xem thêm