CB-Cách điều trị bệnh nấm nhớt trên cá rô đồng
Tìm hiểu tác nhân gây bệnh và dấu hiệu bệnh lý của bệnh nấm nhớt trên cá rô đồng. Hướng dẫn phương pháp phòng bệnh và điều trị bệnh nấm nhớt trên cá.
2023-04-14 14:55:39
Tỏi là một chất bổ sung vào thức ăn nhằm cải thiện cá chỉ tiêu tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và một số các chỉ tiêu khác của cá rô phi
Tỏi là một trong những loài thảo dược được biết sớm nhất và đã được sử dụng nhằm cải thiện tăng trưởng, sức đề kháng của nhiều loài vật nuôi và nhiều loài thủy sản.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Mansoura, Ai Cập đã tiến hành thí nghiệm trên cá rô phi toàn đực (O. niloticus) để đánh giá tác dụng của tỏi (Allium sativum) đến một số chỉ tiêu, trong đó có thành tích tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá.
Tép tỏi khô được xay nhuyễn và được xem như là một chất phụ gia để thêm vào thức ăn của cá với các liều lượng khác nhau: 0%, 1%, 2%, 3% tỏi/kg thức ăn.
Bảng. Nguyên liệu và thành phần dinh dưỡng (% theo vật chất khô) của thức ăn thí nghiệm.
Kết quả thí nghiệm cho thấy, cá được cho ăn thức ăn có bổ sung 1% tỏi/kg thức ăn đã có các chỉ tiêu tăng trưởng (trọng lượng cuối của cá thí nghiệm, tốc độ tăng trưởng đặc biệt, tốc độ tăng trưởng tương đối, tăng trọng trung bình hàng ngày), hiệu quả sử dụng thức ăn (hệ số chuyển hóa thức ăn, hiệu quả sử dụng đạm, …) đạt giá trị tốt nhất và khác biệt có ý nghĩa thống kê (P ≤ 0,05) khi so sánh với cá được cho ăn bổ sung tỏi ở 3 liều còn lại. Điều đặc biệt là ở liều lượng 2% và 3% tỏi/kg thức ăn đã làm giảm các chỉ tiêu tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá. Tuy nhiên tỷ lệ sống của cá thí nghiệm không có sự khác biệt về thống kê.
Từ những kết quả trên, các nhà khoa học đã kết luận rằng có thể xem tỏi như là một chất bổ sung vào thức ăn ở mức 1%/kg thức ăn nhằm cải thiện cá chỉ tiêu tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và một số các chỉ tiêu khác của cá rô phi toàn đực (O. niloticus).
Theo 2lua.vn
Tìm hiểu tác nhân gây bệnh và dấu hiệu bệnh lý của bệnh nấm nhớt trên cá rô đồng. Hướng dẫn phương pháp phòng bệnh và điều trị bệnh nấm nhớt trên cá.
Giá heo hơi hôm nay (15/2) giảm cao nhất 3.000 đồng/kg. Vào thời điểm trước Tết Quý Mão 2023, giới chăn nuôi phía Nam kỳ vọng giá heo hơi sẽ tăng
Từ lâu, muối đã đóng vai trò quan trọng trong nuôi thủy sản nước ngọt từ giai đoạn ấu trùng đến giai đoạn thương phẩm.
Viêm ruột là một bệnh nguy hiểm đối với cá rô phi và có thể gây chết hàng loạt. Bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhất là vào mùa mưa...
Cá rô phi có nhiều tiềm năng về nuôi và chế biến. Tuy nhiên, để phát triển phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu lại gặp không ít khó khăn...
Nâng cao tỷ lệ sống cá rô đồng nuôi thâm canh từ giai đoạn cá bột đến cá thương phẩm.
Cá rô đồng nuôi theo hướng công nghiệp là một mô hình được nhiều hộ gia đình thuộc khu vực ĐBSCL nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng áp dụng.
Việc ghép nhiều loại thủy sản trong ao nhằm tận dụng diện tích, nguồn thức ăn trong ao, từ đó giúp giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế.
Bệnh xuất hiện nhiều ở giai đoạn cá thịt, khi cá được 75 ngày đến cuối vụ.
Việc nuôi ghép tôm với các đối tượng thủy sản khác, không chỉ mở ra hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế mà còn giúp cải thiện môi trường nuôi