NT-Ưu và nhược điểm sử dụng sàng ăn trong nuôi tôm
Hiểu được ưu và nhược điểm của sàng ăn trong nuôi tôm giúp người nuôi tôm sử dụng đúng cách, hiệu quả.
2018-01-05 09:31:33
Để chủ động mùa vụ nuôi tôm, thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất năm 2018, Tổng cục Thủy sản hướng dẫn Khung mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2018 đến các địa phương ven biển như sau:
I. Khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ
1. Đối với các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế
– Nuôi tômsú: thả giống từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2018
– Nuôi tôm thẻ chân trắng:
+ Nuôi chính vụ: thả giống từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2018
+ Nuôi tôm vụ đông (những vùng nuôi có cơ sở hạ tầng tốt, môi trường nước ổn định): thả giống từ giữa tháng 9 đến hết tháng 10 năm 2018
2. Đối với các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên
– Tôm sú: thả giống từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2018.
– Tôm thẻ chân trắng: thả giống từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2018.
3. Đối với các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận
– Tôm sú:
+ Nuôi thâm canh, bán thâm canh: thả giống từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2018.
+ Nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến: thả giống từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2018 (một số địa phương có điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả giống đến cuối tháng 9 năm 2018).
– Tôm thẻ chân trắng: thả giống từ tháng 2 đến tháng 9 năm 2018 (một số địa phương như Ninh Thuận, Bình Thuận có thể thả giống đến tháng 12 năm 2018).
4. Đối với các tỉnh Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh)
– Tôm sú:
+ Nuôi thâm canh, bán thâm canh, quảng canh, quảng canh cải tiến: thả giống từ tháng 2 đến tháng 7 năm 2018.
+ Nuôi quảng canh kết hợp tôm sú với cua, cá/tôm rừng: thả giống từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 8 năm 2018.
– Tôm thẻ chân trắng: thả giống từ tháng 2 đến tháng 8 năm 2018 (một số cơ sở có điều kiện hạ tầng đảm bảo có thể thả giống đến tháng 10 năm 2018).
5. Đối với các tỉnh ven biển vùng đồng bằng sông Cửu Long
– Tôm sú:
+ Nuôi thâm canh, bán thâm canh: thả giống từ tháng 1 đến tháng 9 và tháng 11 đếntháng 12 năm 2018.
+ Nuôi quảng canh cải tiến chuyên tôm: thả giống quanh năm.
+ Nuôi quảng canh kết hợp tôm sú với cua, cá/tôm rừng: thả giống từ tháng 11 năm trước đến tháng 8 năm sau.
+ Nuôi luân canh tôm – lúa: thả giống từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2018. Sau đó thu hoạch và sạ lúa vào tháng 8 đến tháng 10 năm 2018.
– Tôm thẻ chân trắng: thả giống từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 9 năm 2018.
6. Đối với hình thức nuôi tôm trong hệ thống ao nuôi có mái che
Các địa phương có cơ sở nuôi trong hệ thống ao có mái che; có điều kiện cơ sở hạ tầng đảm bảo; kiểm soát tốt các yếu tố môi trường; chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh cóthể thả giống quanh năm.
II. Quản lý mùa vụ thả giống và các yếu tố đầu vào
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ven biển:
– Căn cứ vào khung mùa vụ chung, tình hình thực tế ở từng địa phương để xây dựng lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ cụ thể, phù hợp cho từng vùng sinh thái trên địa bàn.
– Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Sở phối hợp với các địa phương phổ biến lịch mùa vụ, tổ chức hướng dẫn kỹ thuật, quản lý chặt chẽ việc thả giống.
– Triển khai các nhiệm vụ kiểm soát tốt chất lượng con giống, các yếu tố đầu vào dùng trong nuôi trồng thủy sản.
– Khuyến cáo các cơ sở/vùng nuôi liên kết với Hiệp hội tôm giống/cơ sở sản xuất giống có uy tín để cung ứng giống; ký kết hợp đồng để tăng trách nhiệm của người sản xuất giống trong việc đảm bảo chất lượng con giống, đồng thời giúp cho việc quản lý chất lượng giống từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ được tốt hơn.
– Khuyến cáo người nuôi nên ương dưỡng và sử dụng con giống cỡ lớn để thả nuôi thương phẩm, do vậy cơ sở nuôi cần có bể, ao nương để ương dưỡng giống trước khi thả nuôi ít nhất 20 ngày.
2. Đối với những tỉnh trọng điểm về sản xuất tôm giống như Khánh Hòa, Ninh
Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu, Cà Mau, ngay từ đầu vụ cần tăng cường kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh của cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, kiểm tra việc sử dụng tôm bố mẹ theo đúng quy định để đảm bảo sản xuất ra con giống chất lượng cao phục vụ sản xuất.
3. Đối với quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong mô hình nuôi quảng canh cải tiến tại
ĐBSCL: Nghiêm túc thực hiện theo văn bản số 3278/BNN-TCTS ngày 19/4/2017, có tổng kết đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế, xã hội để có cơ sở đề xuất các biện pháp quản lý cho các năm tiếp theo.
Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố ven biển trực thuộc Trung ương và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo về Tổng cục Thủy sản.
(Theo Khuyến Nông Quốc Gia)
Hiểu được ưu và nhược điểm của sàng ăn trong nuôi tôm giúp người nuôi tôm sử dụng đúng cách, hiệu quả.
Xử lý nước nuôi tôm là rất quan trọng. Nếu không tạo điều kiện tốt nhất, tôm sẽ dễ mắc bệnh, sinh trưởng và phát triển chậm.
Trong nuôi tôm thì công tác phòng trị bệnh là hết sức quan trọng, giúp vụ nuôi thành công và giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng.
Chất lượng nước ao nuôi, tăng trưởng và tỉ lệ sống của tôm bị ảnh hưởng rất lớn bởi chất thải hữu cơ có trong ao nuôi...
Danh mục hóa chất, chế phẩm sinh học, vi sinh vật cấm sử dụng trong thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản được ban hành kèm theo...
Đối với mỗi loài thủy sản, khi hàm lượng ôxy trong nước xuống quá ngưỡng thì quá trình sinh lý, sinh trưởng của vật nuôi có những bất lợi, tuy nhiên chưa thể dẫn...
Tảo lam chứa nhiều độc tố gây hại cho tôm, nhất là gây bệnh gan tụy và thần kinh. Khi ao nuôi giàu dinh dưỡng, tảo lam sẽ bùng phát và tình trạng sẽ càng nghiêm...
Ao tôm bị bệnh đốm trắng, người nuôi không nên vội vàng cải tạo để thả nuôi ngay, mà nên cho ao nghỉ 1,5 - 2 tháng để dứt nguồn bệnh và tái tạo lại môi trường...
Khi thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, nếu không chủ động phòng chống rét kịp thời, những loại cá chịu rét kém có thể sẽ bị chết hàng loạt.
Tôm là một trong những sản phẩm xuất khẩu quan trọng nhất của Trung Quốc, tách vỏ là một bước quan trọng trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, hiện tại, tôm vẫn...