CS-Cải tiến kỹ thuật và ứng dụng công nghệ trong sản xuất cà phê
Ông Sơn dự kiến năm nay năng suất ước đạt 5,5 tấn cà phê nhân/ha, cao hơn gần gấp đôi năng suất cà phê bình quân ước tính của địa phương
2017-11-09 13:41:03
Sâu đục thân mình trắng là một trong những loài sâu hại chủ yếu trên cây cà phê, chúng thường xuất hiện chủ yếu ở những vùng có nhiệt độ cao và ánh sáng nhiều.
Đặc điểm hình thái
Sâu đục thân trưởng thành thuộc họ xén tóc (Cerambycidae),bộ cánh cứng (Coleoptera): Là loài chủ yếu phá hoại cây cà phê, nó dài 17-18mm, ngang 5-7mm. Râu đầu thẳng và có nhiều đốt. Cánh cứng màu xanh đen có các vạch vành hình chữ nhân trên nền đen; trên mảnh lưng ngực có hình chữ U nằm úp màu vàng.Lưng ngực màu vàng xám.Con cái lớn hơn con đực. Con trưởng thành sau khi vũ hoá nằm trong thân cây 2 – 5 ngày chờ nhiệt độ ấm áp chui ra hoạt động. Con cái sau khi giao phối đẻ trứng vào thời gian 3 – 4 giờ chiều, trứng được đẻ vào đoạn cành hoặc thân có vết nứt, và rải rác mỗi nơi từ 5 – 9 quả, trung bình 1 con cái đẻ từ 85 – 87 trứng. Sâu non nở ra được 1-2 ngày đục vào vỏ quả, sâu tuổi 1, tuổi 2, tuổi 3 đục sâu vào thân cây và cành, đến tuổi 5, tuổi 6 sâu đục 1 khoảng rộng trong phần gỗ của cây và hoá nhộng tại đó. – Nhộng trần màu vàng.
Sâu đục thân mình trắng có vòng đời trong mùa đông là 200 đến 211 ngày còn nếu sống trong thời tiết mùa hè thì thời gian sinh trưởng của sâu được rút ngắn lại chỉ từ 126 đến 176 ngày. Loài sâu đục thân này thường xuất hiện quanh năm nhưng cực kỳ ưa thích với nhiệt độ cao và ánh sáng nhiều nên thường phát sinh mạnh vào tháng 3 – 4 hoặc tháng 9 – 10.
Sâu đục thân mình hồng (Zeuzera coffeara) và Sâu đục thân mình đỏ (Zeuze coffea Nietner): Trưởng thành là loài bướm trắng với nhiều chấm nhỏ màu xanh biếc hoặc màu xanh đen, thân dài 20-30mm, màu đỏ và được phủ bằng lớp lông trắng. Sâu non đẫy sức dài 30-50mm màu hồng. Nhộng dài 15-34mm. Sâu gây hại quanh năm, Nhưng sâu thường tập trung gây hại nặng vào tháng 1-2 và tháng 4-5,đầu mùa mưa.
Đặc điểm gây hại
Tác hại của sâu đục thân với cây trồng
Cây cà phê bị sâu đục thân mình trắng tấn công thường bị vàng ngọn, cây héo rũ do lớp tượng tầng và mạch gỗ bên trong đã bị phá hủy nên các chất dinh dưỡng từ bộ rễ không thể đưa lên cho cây làm cho cây héo khô đi, quả bị hại héo chín ép nên lép.
Các cành ở dưới vị trí bị sâu đục vẫn có thể xanh tốt và mọc thêm ra nhiều chồi thân do phía trên ngọn đã bị sâu phá hỏng.
Trên thân cây bị sâu hại thường xuất hiện những đường lằn nổi lên theo đường di chuyển của sâu bên trong thân cây, vỏ cây bị nứt nẻ và xuất hiện những lỗ đục có đường kính từ 2 đến 3 mm. Cây dễ bị gãy đổ tại vị trí bị sâu đục và làm kén.
Biện pháp phòng trừ
Biện pháp sinh học
Biện pháp hóa học
(Theo Eakma)
Ông Sơn dự kiến năm nay năng suất ước đạt 5,5 tấn cà phê nhân/ha, cao hơn gần gấp đôi năng suất cà phê bình quân ước tính của địa phương
Những ngày gần đây, người trồng cà phê tại huyện Đăk Hà (Kon Tum) thấp thỏm nỗi lo khi cây cà phê rụng lá hàng loạt, nhưng chưa tìm được giải pháp
Hiện tượng cà phê ra hoa vào thời điểm thu hoạch hoặc mới thu hoạch xong là điều đã xảy ra trong nhiều năm gần đây.
Cà phê Khe Sanh là một trong những thương hiệu cà phê chè nổi tiếng ở khu vực miền Trung, đây cũng là cây công nghiệp chủ lực..
Thiếu một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ dẫn tới cà phê vàng lá, rụng lá, rụng trái.
Quy trình chăm bón là mấu chốt thành công cho cả quá trình canh tác. Đặc biệt khi sản xuất cà phê ngày càng chịu tác động xấu từ biến đổi khí hậu...
Cây cà phê không có nhiều lợi thế so với một vài loại cây ăn quả đang được mở rộng ồ ạt ở Tây Nguyên, nhưng vẫn là cây dễ trồng và hiệu quả.
Cà phê được trồng với mật độ dày, không bấm ngọn, thu hoạch bằng cách cắt bỏ cành đã đậu quả.
Biến đổi khí hậu đã làm cho quy luật thời tiết thay đổi theo chiều hướng bất thuận đối với sản xuất cà phê làm cho cây cà phê dễ ra hoa sớm.
Ngoài việc chọn hái quả chín còn cần phải hái theo kỹ thuật xoay cuống để cành không bị tổn thương, nghĩa là phần phân hóa mầm hoa không bị tuốt đi.