SB-Xử lý bệnh đốm nâu thanh long đảm bảo tiêu chuẩn khẩu Châu Âu
Thay vì sử dụng thuốc BVTV, Viện Môi trường Nông nghiệp đã tìm ra 10 chủng vi sinh vật có hoạt tính ức chế nấm gây hại bệnh đốm nâu...
2018-07-06 16:56:31
Theo Sở NN & PTNT tỉnh Bình Thuận, diện tích thanh long trong tỉnh bị bệnh đốm nâu hiện chỉ còn 1.527 ha (tương đương 6,3% diện tích gieo trồng), giảm 47% so với tháng 9 năm trước. Có được kết quả này là do ngành nông nghiệp tỉnh đã triển khai giải pháp hiệu quả trừ bệnh đốm nâu trên thanh long.
Giải pháp tập trung vào việc vệ sinh vườn, thu gom, xử lý cành trái thanh long bị bệnh bằng chế phẩm sinh học mang lại hiệu quả cao. Với phương pháp truyền thống trồng thanh long bằng trụ, cây ra được lá nào giữ lá nấy, tán cây thanh long quá rậm rạp, chưa nói đến việc hao dinh dưỡng nuôi các lá vô hiệu (chiếm 50 - 60%), bản thân các lá này chứa đựng và nuôi dưỡng mầm bệnh (trường hợp này là đốm nâu). Vào mùa mưa, khi độ ẩm cao, đốm nâu phát triển và lây lan trên các lá/cây không bị bệnh. Quy trình thu gom cành già cỗi, cành trong tán, cành, hoa, trái bị bệnh và tiêu hủy đúng cách được các Chi cục bảo vệ thực vật phổ biến đến tận người dân. Thời gian qua, các tổ chức hợp tác xã, xóm ấp, các tổ chức chính trị xã hội như đoàn thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, các viện, trung tâm nghiên cứu đã cùng với bà con trồng thanh long ra vườn tỉa cành tạo tán, loại trừ đốm nâu. Khối lượng cành, trái thanh long già, bệnh khá lớn, được thu gom xử lý thành phân bón tại vườn bằng phương pháp chặt ngắn, ủ với chế phẩm BIO-ADB, thời gian ủ 30 - 40 ngày. Ở Tiền Giang, cành thanh long bệnh được thu gom, đưa vào máy ép vụn và xử lý thuốc chống nấm. Vườn thanh long sau khi được “rửa” đã được hồi phục nhanh chóng nhờ phun phân bón lá, rải phân bón gốc.
Theo Bộ NN & PTNT, cùng với giải pháp kỹ thuật tổng hợp, trong đó có việc làm vệ sinh vườn cây, tỉa bỏ cành, hoa, trái bệnh và tiêu hủy đúng cách thì việc chỉ đạo quyết liệt từ UBND tỉnh, huyện, xã, ấp; sự vào cuộc của các nhà khoa học và doanh nghiệp, sự tham gia tích cực của nhà vườn trồng thanh long đã đem lại kết quả tốt. Tuy nhiên, bệnh đốm nâu nằm trong đất, trong tán cây sẽ tiếp tục phát triển, nhất là vào mùa mưa. Các địa phương, nhà vườn trồng thanh long tiếp tục theo dõi, để áp dụng các giải pháp thích hợp ngăn chặn, kiên quyết không để bệnh phát sinh ngay từ đầu.
Theo voh.com.vn
Thay vì sử dụng thuốc BVTV, Viện Môi trường Nông nghiệp đã tìm ra 10 chủng vi sinh vật có hoạt tính ức chế nấm gây hại bệnh đốm nâu...
Nhiều nhà vườn trồng thanh long ở Tiền Giang và Long An cho thanh long ra hoa trái rải vụ bằng cách xông đèn compact để tiết kiệm điện...
Để bảo vệ mùa màng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thì phải phun thuốc BVTV đúng cách, liều lượng và đảm bảo thời gian cách ly.
Thanh long thuộc nhóm cây ưa sáng, rễ bàng và ăn cạn nên đất trồng thanh long phải thông thoáng, không bị ngập nước vào mùa mưa, lũ.
Để chủ động phòng trừ, ngăn ngừa, tránh ảnh hưởng đến việc xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc, tỉnh Bình Thuận tăng cường quản lý các loài rệp sáp
Trồng thanh long trong chậu là những biện pháp thích hợp nhất đối với những gia đình thích trồng cây nhưng lại hạn chế về không gian.
Để tăng năng suất, chất lượng cây ăn trái thì việc nuôi dưỡng cành sinh sản, xử lý ra hoa, chăm sóc trái liên tục được diễn ra hằng năm...
Chế phẩm sinh học có tên tiếng Anh là Probiotics, có nghĩa là dinh dưỡng chứa vi khuẩn hay nấm có ích. Hay còn gọi là “vi khuẩn thân thiện”.
Từ năm 2007 Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Tây (nay là Hà Nội) đã xây dựng mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại 4 huyện có địa hình đồi gò...
Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch...