XL-Kiểm soát độ mặn, độ cứng và độ trong của nước hồ nuôi tôm

2018-01-06 11:59:07

Độ mặn

Độ mặn được tính bằng g/L hay là phần ngàn (ppt), trong đó chủ yếu là muối NaCl, còn lại là muối magiê, canxi, kali sulfat và bicarbonat.

Mỗi loại tôm có yêu cầu về độ mặn khác nhau và thay đổi tuỳ theo từng thời điểm trong chu trình sinh sống. Tôm có thể thích ứng với điều kiện độ mặn môi trường thay đổi từ từ.

Độ mặn cao hơn 35 phần ngàn sẽ làm màu nước đậm khó điều chỉnh.

Tôm sú:

Tôm sú có thể chịu được độ mặn từ 3-45 phần ngàn, độ mặn tốt nhất cho tôm sú là 15-20 phần ngàn. Biến động trong ngày không quá 5ppt.

Tôm sú giai đoạn ấu trùng (gồm Zoea, Mysis), tôm bột (Postlarvae), tôm giống (Juvenile) và tôm trưởng thành có tập tính sống vùng nước có độ mặn thay đổi rộng.[www.vietlinh.vn]

Nếu độ mặn thấp hơn 5 phần ngàn nên bổ sung vitamin, khoáng chất, C vào thức ăn cho tôm, nhất là khi tôm đã trên 45 ngày tuổi. 

Nếu độ mặn cao hơn 35 phần ngàn, tôm sẽ ăn giảm ăn, ngưng ăn nên chậm lớn.

Tôm thẻ chân trắng:

Tôm thẻ chân trắng có thể chịu được độ mặn từ 2-40 phần ngàn, độ mặn tốt nhất là 10-25 phần ngàn.

 

Độ cứng của nước

Độ cứng của nước là số đo chỉ hàm lượng các chất khoáng hòa tan trong nước, chủ yếu là các muối có chứa ion calcium Ca2+ và magnesium Mg2+.

Độ cứng của nước được quy ra số mg/L của muối calcium carbonate (CaCO3) trong nước.

0-75 ppm CaCO3  

Mềm

75-150 ppm CaCO3  

Hơi cứng 

150-300 ppm CaCO3  

Cứng

Trên 300 ppm CaCO3  

Rất cứng  

 

Độ cứng của nước trong ao hồ thích hợp nuôi tôm cá: 20-150 ppm.

Nước có độ cứng quá cao (trên 300 ppm) sẽ làm tôm khó lột vỏ và giảm sự tăng trưởng của tôm.

 

Độ đục của nước

Các phiêu sinh vật, tảo, xác tảo, hoặc các hạt sét & chất vô cơ trong nước tạo nên độ đục của nước.

Độ đục của nước đo bằng đĩa Secchi.

Độ đục của nước thích hợp cho nuôi tôm nếu đĩa Secchi nhìn thấy được ở độ sâu khoảng 25-40cm.

Nếu đĩa Secchi nhìn thấy được ở độ sâu 20-30cm: nước bắt đầu đục, nên giữ pH buổi sáng < 8.0 và thay bớt nước.

Nếu đĩa Secchi nhìn thấy được ở độ sâu < 20cm: nước quá đục, nên thay nước và dùng vôi hoặc đolomit 150-300kg/ha để lắng bớt bùn và tảo, nhất là vào mùa mưa.

Nếu đĩa Secchi nhìn thấy được ở độ sâu > 60cm: nước quá trong, nên gây lại màu nước và có thể kết hợp dùng men vi sinh để thúc cho màu nước lên nhanh và ổn định.

(TH)


Xem thêm












Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng