Nghệ An: Xác gia súc nổi lềnh bềnh trên kênh đào ở Yên Thành giữa tâm dịch tả lợn châu Phi

2023-10-31 14:19:03

Dọc tuyến kênh đào ba ra Đô Lương đoạn qua huyện Yên Thành, những ngày vừa qua có khá nhiều xác lợn chết mắc tại các phao cứu sinh nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối, trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát.

Thời gian vừa qua lợn bị dịch bệnh chết, nhưng nhiều hộ dân không báo với ngành chức năng, thay vì chôn lấp họ lại vứt xác lợn chết xuống sông đào (đoạn chảy qua địa phận huyện Yên Thành).

Có mặt tại dọc bờ sông đào đoạn xã Đức Thành, huyện Yên Thành, thấy xuất hiện nhiều xác lợn chết đang mắc ở các phao cứu sinh nổi lềnh bềnh trên kênh đào. Xác lợn chết đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối, xú uế cả khúc sông. Tại khu vực cống đoạn giáp ranh giữa xã Văn Thành và thị trấn Yên Thành rác và xác lợn mắc kẹt trước miệng cống khá nhiều chưa được thu dọn.

Xác lợn chết nổi lềnh bềnh trên kênh đào đoạn qua xã Đức Thành, Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Ông Lê Văn Minh – người dân sống gần kênh đào ở xã Đức Thành, Yên Thành cho biết: Khoảng hơn 1 tháng trở lại nay, xác lợn chết từ đầu nguồn con kênh này trôi xuống mắc ở hệ thống phao cứu sinh, bốc mùi khó chịu, gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Ông đề nghị ngành liên quan cần khẩn trương thu dọn xác lợn chết để đảm bảo môi trường, đặc biệt cần phải kiểm tra, xử phạt nặng các đối tượng vứt xác lợn chết xuống kênh.

Theo quan sát, không riêng gì lợn mà nhiều động vật chết như chó, gà và các loại rác rưởi người ta cũng xả tất cả xuống lòng kênh đào, hiện nay người dân địa phương rất lo sợ ảnh hưởng nguồn nước uống và sinh hoạt.

Được biết hệ thống sông đào ba ra Đô Lương có chiều dài trên 56 km, phục vụ tưới tiêu cho gần 30.000 ha đất nông nghiệp, hệ thống kênh này còn cấp nước sinh hoạt cho nhân dân cho các huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Tại khu vực cống đoạn giáp ranh giữa xã Văn Thành và thị trấn Yên Thành rác và xác lợn mắc kẹt trước miệng cống. Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Công Lương – Giám đốc Xí nghiệp thuỷ lợi đầu mối (thuộc Công ty TNHH một thành viên Thuỷ lợi Bắc) cho biết thêm: Thời gian qua tình trạng người dân vứt xác lợn chết xuống sông bừa bãi, gây bức xúc trong nhân dân. Đơn vị phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức thu gom xác lợn chết trôi trên kênh đào để bảo vệ nguồn nước. Tuy nhiên thu dọn xong, thì các đối tượng phía trên thượng nguồn lại tiếp tục xả rác, quăng xác lợn chết xuống kênh.

Ông Lê Văn Hồng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành, cho biết: Toàn huyện Yên Thành có hơn 82.000 con lợn. Đến nay dịch tả lợn châu Phi được phát hiện ở 11 xã, thị trấn, đã có hơn 500 con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy.

Được biết, sau khi phát hiện dịch bệnh, chính quyền địa phương các xã cùng các cơ quan chức năng đã kiểm tra, rà soát và tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh. Đồng thời phun khử trùng tại các địa điểm phát hiện dịch, nghiêm cấm người dân quăng xác lợn xuống sông.

Rác và lợn chết mắc trên phao cứu sinh ở sông đào xã Đức Thành, Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Ngay trong trưa nay, huyện đã chỉ đạo xã Đức Thành, phối hợp với cơ quan chức năng thu dọn lợn xác lợn chết trên tuyến kênh đào.

Cũng theo ông Lê Văn Hồng, về lâu dài, chính quyền các địa phương không riêng huyện Yên Thành, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; đồng thời cử lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát để xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác động vật xuống kênh đào.

Khoản 6 và 10, Điều 5, Nghị định 90/2017/NĐ-CP, ngày 31/7/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y quy định: Phạt tiền từ 5 – 6 triệu đồng đối với một trong các hành vi vận chuyển hoặc vứt gia súc, gia cầm mắc bệnh, chết và sản phẩm của chúng ra môi trường. Ngoài ra, người vứt xác động vật ra môi trường còn phải khắc phục hậu quả, bị buộc tiêu hủy xác động vật.

Văn Trường

Theo nguoichannuoi.vn, ngày 31/10/2023


Xem thêm

Nuôi tôm và nỗi lo dịch bệnh

Do rơi vào thời điểm mưa bão nhiều khiến các yếu tố môi trường ao nuôi dễ bị biến động gây sốc cho tôm và dễ phát sinh một số dịch bệnh nguy hiểm...