CS-Tưới phun sương: Chi phí xây dựng và lắp đặt

2018-01-09 16:54:20

Hệ thống tưới phun sương là một trong những công nghệ tiên tiến ngày càng được bà con ưa chuộng, tin dùng không chỉ dùng để phục vụ cho nông nghiệp mà còn cho cả nhu cầu dân dụng của đời sống. Đặc biệt là trong chăm sóc hoa, cây cảnh – những loài cây ưa ẩm.

Chi phí cho hệ thống tưới phun sương rẻ hơn rất nhiều so với những hệ thống tưới khác, chỉ dao động từ 7-15 triệu đồng/ha. Vậy khi nào nên dùng hệ thống tưới phun sương và chi phí lắp đặt ra sao, mời bà con tham khảo một số thông tin dưới đây.

Loại cây trồng nào nên dùng hệ thống tưới phun sương

Trong sản xuất nông nghiệp và trồng hoa, các loại cây trồng luôn có những đặc điểm rất khác nhau. Có cây ưa ánh sáng, cây ưa tối, có cây ưa nước, cây ưa ẩm…Để chiều lòng những nàng cây này không dễ, đặc biệt là đối với những loài cây chỉ ưa ẩm, kiêu kì như cây cảnh, phong lan và các loài hoa. Để chăm sóc chúng cần phải rất tỉ mỉ, thủ công, đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Tưới nhỏ giọt hay tưới phun mưa – những công nghệ được áp dụng rất nhiều trong nông nghiệp – hầu như không thể áp dụng được.

 Khi sử dụng hệ thống tưới phung sương, nguồn nước đưa vào được nén với áp suất cao qua những vòi được thiết kế đặc biệt sẽ chuyển hóa thành dạng sương siêu mỏng với kích thước hạt nhỏ. Với kích thước nhỏ, nước dễ dàng khuất tán vào không khí, khi bốc hơi nhanh nó sẽ hấp thu nhiệt và làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh xuống, tạo môi trường mát mẻ cho vườn hoa.

Hệ thống tưới phun sương rất phù hợp cho hoa, đặc biệt là những trang trại trồng hoa lan. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường người ta còn dùng hình thức tưới phun sương này để làm mát không gian trong nhà, rất tiện lợi và hiệu quả. Nhất là các nhà hàng, quán ăn.

Riêng đối với những trang trại trồng hoa màu hay cây ăn quả thì hoàn toàn không nên sử dụng phương pháp tưới này vì nước phun ra bốc hơi rất nhanh, cây vườn sẽ không hấp thu được.

Tại sao nên dùng hệ thống tưới phun sương?

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng biện pháp tưới phun sương cho cây trồng. Vì vậy, đã có rất nhiều hộ trồng lan, trồng hoa ứng dụng hệ thống tưới phun sương trong vườn nhà, trong nhà kính có kết quả cao.

Trước đây khi chưa có hệ thống phun sương, bà con thường tưới nước cho hoa bằng các bình bơm phun thủ công cho ra tia nước nhỏ. Hoặc dùng các bình xịt đi xịt cho từng gốc cây. Cách làm này khiến bà con phải bỏ ra rất nhiều thời gian lẫn công sức. Hiệu quả kinh tế lại không cao.

Ngược lại, khi sử dụng hệ thống tưới phu sương bà con sẽ vừa tiết kiệm được sức lao động vừa tiết kiệm nước, hạ giá thành sản xuất lan so với tưới thủ công. Đặc biệt nhờ độ ẩm trong vườn luôn đồng đều nên hoa đạt chất lượng cao hơn. Đưa lại hiệu quả kinh tế lên mức tối đa.

Chi phí xây dựng hệ thống tưới phun sương

Bất cứ một ngành sản xuất nào, muốn có hiệu quả cao, đẩy mạnh hiệu quả kinh tế thì buộc phải đầu tư vào công nghệ. Đặc biệt đối với bà con trồng hoa màu, cây cảnh thì càng phải đầu tư. Chi phí đầu tư ban đầu có thể khá cao so với bà con nhưng mức lợi nhuận mà chúng mang lại cũng không hề nhỏ.

Chi phí đầu tư ban đầu cho một hệ thống tưới phun sương dao động trong khoảng 15 triệu cho 1 ha. Bởi vì các thiết bị để lắp đặt hệ thống có giá thành tương đối rẻ và các thiết bị cũng rất ít.

Các thiết bị cần dùng chủ yếu cho hệ thống này là: máy bơm tăng áp, vòi phun sương, bộ lọc, van điều tiết và bộ điều khiển tưới tự động. Khi mua vật liệu phía nhà cung cấp sẽ thiết kế hệ thống và lắp đặt luôn cho bà con. Nếu không, bà con cũng có thể tự thiết kế và lắp đặt theo ý của mình để giảm thiểu chi phí lắp đặt.

Tuy nhiên, khi lựa chọn thiết bị bà con cần lưu ý, loại vòi phun sương dùng để tưới cây là loại vòi phun có dạng hạt, khác với loại dùng để làm mát không khí trong nhà. Vì loại vòi phun dùng trong nhà là loại tạo sương mù, hạt nước phun ra sẽ bốc hơi cực nhanh, dễ chịu ảnh hưởng của gió, lượng nước cung cấp sẽ rất ít và không hiệu quả. Vòi phun sương dạng hạt là loại có đường kính hạt lớn hơn và ít chịu ảnh hưởng của gió.

Lựa chọn máy bơm tăng áp phải phù hợp với hệ thống lắp đặt, đáp ứng được áp lực cần có để phun nước ở hệ thống ống chính, đường ống phụ. Phải điều chỉnh cho áp lực nước phù hợp, nếu áp lực thấp quá thì vòi sẽ không phun sương mà sẽ chảy thành dòng chảy. Nếu áp suất quá cao vòi phun sương sẽ bắn ra khỏi đường ống dẫn nước.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống tưới phun sương

Khi sử dụng hệ thống tươi phun sương bà con cần phải chú ý vận hành máy thường xuyên Cũng như sau khi vận hành máy phải chú ý làm vệ sinh đường ống, nhất là ở các vòi phun sương, tránh việc tắc nghẽn đường ống.

Việc vệ sinh vòi phun sương có đường kính rất nhỏ nên trong khâu vệ sinh cũng khá phức tạp đòi hỏi mọi người phải vệ sinh tỉ mĩ và cần thận.

Theo Farmvina


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia