NT-Quản lý thức ăn để cắt giảm chi phí nuôi trồng thủy sản
Quản lý thức ăn bao gồm kiểm soát chất lượng thức ăn và cách sử dụng thức ăn, là giải pháp giúp giảm chi phí giá thành sản phẩm.
2020-12-11 17:43:02
Bệnh vàng da, vàng kỳ ở cá tra nuôi công nghiệp
(Nguồn: http://www.huonggiangagritech.com/)
Bệnh vàng da vàng kỳ, vàng thịt ở cá tra nuôi công nghiệp rất thường xuyên gặp phải, gây thiệt hại nghiêm trọng. Biện pháp sau sẽ giúp phòng trị bệnh này hiệu quả đồng thời nâng cao chất lượng thịt fillet xuất khẩu.
Nguyên nhân
Do con giống khi ương nuôi đã dùng quá nhiều kháng sinh, ảnh hưởng đến hệ thống gan mật
Do trong quá trình nuôi không xổ giun sán định kỳ---> giun sán tạo kén ở gan và cuống mật---> cá bị tắt mật.
Do môi trường nước ao nuôi quá dơ, ô nhiễm hữu cơ nhiều, tảo lam phát triển dày đặc---> thịt cá chuyển vàng và có mùi bùn đất.
Bệnh thường xuất hiện sau quá trình điều trị xuất huyết, gan thận mủ, trắng mang trắng gan---> vàng da, vàng kỳ.
Trong quá trình điều trị đã dùng nhiều loại kháng sinh, hóa chất độc.
Triệu chứng
Dấu hiệu bên ngoài
Cá bơi lội lờ đờ trên mặt nước, không định hướng, nổi đầu và giảm ăn.
Cá tiết nhiều nhớt, tơ mang bị tưa, mang nhợt nhạt---> cá khó hô hấp
Cá tập trung ở mép ao, gần cống nước và bất động ở khu vực này
Bên ngoài vây bị xuất huyết. Trên mắt có một vầng trắng hoặc vàng nhạt xung quanh, đỉnh đầu bị sưng nhẹ.
Nếu cá bị xuất huyết và bị gan thận mủ thì gian điều trị kéo dài và mức độ hao hụt rất cao (40% - 50%)
Dấu hiệu bên trong
Nội tạng có dịch vàng, cá bị hoại tử (gan bở, nhũng)
Máu có màu nhợt nhạt hơi pha vàng
Gan chai cứng, màu ngã vàng
Cuống mật sưng to, sậm đen, dịch mật lợn cợn, tắt mật, có giun kén ký sinh túi mật
Lá lách, thận bầm
Thịt cá từ vàng nhạt tới đậm
Đường tiêu hóa có dịch vàng, có mùi hôi ở dạ dày và ruột cá
Phân bố
Bệnh thường xuất hiện vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 6 đến tháng 7 nhưng rộ nhất vào cuối mùa nước đổ
Xuất hiện ở mọi giai đoạn cá nhưng thường thấy ở cá 350 gam trở lên
Phòng trị
Không dùng kháng sinh sau quá trình điều trị
Diệt khuẩn đáy ao (dùng Yucca kết hợp với muối), nếu đáy ao quá dơ thì ta cho hút bùn đáy ao.
Dùng thảo dược có tác dụng giải độc gan và kìm khuẩn
Nếu cho ăn cá chết tăng, tạt Yucca cho cá khỏe, có thể dùng bã bia tạt cho cá khỏe và có tác dụng giải độc gan.
Nếu cá giảm chết, ta cho cá ăn ít kết hợp với giải độc gan + bổ gan + bổ máu.
Theo tepbac.com
Quản lý thức ăn bao gồm kiểm soát chất lượng thức ăn và cách sử dụng thức ăn, là giải pháp giúp giảm chi phí giá thành sản phẩm.
Bệnh trắng đuôi, thối đuôi còn được gọi là bệnh Columnaris, thường xảy ra trên các loại cá nước ngọt, rất phổ biến trong quá trình ương nuôi cá tra.
Quản lý chất lượng nước là một khâu vô cùng quan trọng và có ý nghĩa quyết định đến sự thành công trong nuôi trồng thủy sản , đặc biệt đối với những a
Báo cáo mới đây đã tìm ra biện pháp mới giúp cải thiện tuyến sinh dục và đường kính trứng của cá tra qua đó cải thiện sức sinh sản của cá.
Biện pháp hỗ trợ giảm tình trạng nhiễm ký sinh trùng, nâng cao tỷ lệ sống, đảm bảo con giống cá tra sạch bệnh.
Multiplex PCR là phương pháp chẩn đoán bệnh chính xác, nhiều triển vọng trong phát triển nghề cá tra bền vững.
Trong nuôi tôm việc lựa chọn máy tạo khí phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo năng suất và lợi nhuận của vụ nuôi.
Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn thủy sản cơ bản bao gồm: Protein và amino acid, lipid và acid béo, carbohydrate, vitamin.
Môi trường nước là yếu tố quan trọng trong các hoạt động nuôi trồng thủy sản cũng như nuôi cá tra.
Ương cá tra chủ yếu gặp phải các bệnh truyền nhiễm, ít khi mắc đơn lẻ mà đồng nhiễm nhiều bệnh cùng lúc dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.